Cách bảo quản vận chuyển chai chứa khí công nghiệp

Chai chưa khí công nghiệp là chai dùng để chứa, vận chuyển khí, khí hoá lỏng, khí hoà tan (khí công nghiệp) có áp suất lớn hơn áp suất khí quyển và có dung tích chứa nước tới 150 lít , được chế tạo và ghi nhãn đáp ứng theo quy định của các tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6292:1997; TCVN 6295:1997.

Đây là một trong những loại thiết bị được yêu cầu nghiệm ngặc về an toàn lao động và thuộc danh sách bắt buộc phải kiểm định an toàn khi đưa vào sử dụng .Trong bài viết hôm nay tôi sẽ nói cho các bạn biết cách bảo quản và vận chuyển chúng một cách an toàn.
 
Đầu tiên, để sử dụng cũng như bảo quản hay làm gì đi chăng nữa thì các bạn phải kiểm định an toàn chai chứa khi công nghiệp ,đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn khi sử dụng chúng và cũng để tránh những rắc rối liên quan đến vi phạm luật an toàn vệ sinh lao động .
 
Những yêu cầu về việc vận chuyển chai chứa khí công nghiệp
 
 1. Xe đến lấy hàng phải là xe sàn gỗ (cấm dùng xe Benz, xe thành sắt, thùng sắt, xe súc vật kéo). Nếu là xe sàn sắt nhất thiết phải có các tấm đệm dưới sàn xe bằng cao su hoặc ván gỗ. Sàn xe phải sạch sẽ, tuyệt đối không dính dầu mỡ. Cấm kết hợp vận chuyển chai khí công nghiệp (ôxi, axetylen, C3H8, H2....) với các vật tư, nhiên liệu hoặc các chất dễ cháy nổ khác trên cùng một thùng xe. Bình khí axetylen và bình ôxy được phép để trên cùng một xe đẩy và cách nhau 10cm, ở giữa hai bình dùng tấm chèn bằng gỗ hoặc cao su.
 2. Bình chứa sản phẩm phải có vòng cao su hoặc xếp giữa các chai phải có lớp đệm êm, lớp dưới cùng phải chèn chặt, tránh xô lăn.
 3. Không xếp chai quá thành xe, xếp cân đối giữa xe và đầu van chai cùng chiều.
 4. Trong quá trình chuyên chở phải được khóa cẩn thận thành xe không để khả năng chai rơi xuống đất gây nổ và phải đảm bảo ít gây chấn động, tốt nhất di chuyển với tốc độ chậm để tránh tại nạn không đáng có 
 
Những yêu cầu về việc bảo quản chai chứa khí công nghiệp 
 
 1. Chai chứa khí phải để trong kho hoặc nơi râm mát không để ngoài trời nắng nóng hoắc nếu không có cách nào khác phải  dùng bạc che hoặc các hình thức khác để tránh hấp thụ nhiệt làm tăng áp suất của chai chứa khí dẫn đến nổ và gây nguy hiểm cho người vật hàng hóa xung quanh
 2. Kho để bình chứa khí phải ít người lui tôi, đặc biệt phải thoáng mát khô ráo , tránh xa những nguồn nhiệt hoặc các máy móc tỏa nhiệt lớn, cần lưu ý thêm là tránh những nơi thường xuyên chấn động mạnh việc này nhằm đảm bảo áp suất trong bình ổn định và không gây nguy hiểm
 3. Không bảo quản chai chứa khí công nghiệp gần với những chất gây dễ cháy nổ như xăng dầu , mỡ...
 4. Bình để trong kho xếp đứng thì nền phải bằng phẳng, chắc chắn và có thanh giằng phân thành lô. Nếu xếp nằm thì giữa các lớp phải có tấm đệm êm. Giữa các lô phải có khoảng cách đi lại để kiểm tra.
 5. Trong kho tuyệt đối không được sinh hoạt như nấu ăn ...và không có người ở tại kho bảo quản chai chứa khí công nghiệp.
 6. Đèn chiếu sáng trong kho phải là những loại đèn ít tỏa nhiệt cụ thể là đèn phòng nổ là tốt nhất
 7. Thường xuyên kiểm tra chai chứa khi công nghiệp nếu có dấu hiệu lạ lập tức báo ngay đến bộ phận có trách nhiệm để xử lý .
Trên đây là biện pháp an toàn cho người vận chuyển củng như bảo quản chai chứa khí công nghiệp, nhưng các bạn cần phải lưu ý phải kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp định kỳ hoặc có sự cố xảy ra để đảm bảo an toàn.Quý khách có nhu cầu kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp hoặc các loại khác vui lòng liên hệ : 0976380058
Tin liên quan

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN        ☎   0976380058

        ☎   0908055878

Hỗ trợ trực tuyến

( Vui lòng gởi mail hoặc gọi vào Hotline để được hổ trợ tốt nhất )

đăng ký nhận mail

1
Bạn cần hỗ trợ?